07 Tháng Ba 2021

Không có phản hồi

CẦU NGÓI – KHÔNG CHỈ LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA ĐẤT THÀNH NAM

” Ai qua Cầu Ngói Chợ Lương

Ghé thăm Mỹ nghệ Hải Minh làng nghề “

ngoài

Nếu như Hội An nổi tiếng chùa Cầu, Ninh Bình nổi tiếng cầu ngói Phát Diện…thì cầu ngói Hải Hậu Nam Định chính là di tích lịch sử nổi tiếng của mảnh đất Thành Nam. Với hơn 500 năm tuổi, vượt theo dòng thời gian, cầu ngói Chợ Lương vẫn giữ trọn vẹn được nét đẹp xưa cũ, với kiến trúc độc nhất vô nhị theo chiều dài lịch sử. Và cầu ngói Hải Hậu Nam Định chính là niềm tự hào, tự tôn của người dân Hải Hậu nói riêng và cả mảnh đất Nam Định nói chung.

Lịch sử cầu ngói Hải Hậu Nam Định

Cầu ngói Hải Hậu còn có tên gọi khác là cầu ngói chợ Lương thuộc xã Hải Anh. Đây là 1 trong những cụm di tích văn hóa, lịch sử gồm: “Chùa Lương – Cầu Ngói – Đình Phong Lạc” rất nổi tiếng của mảnh đất Quần Anh xưa và đã từng được Vua Lê tặng 4 chữ: “Mỹ tục khả phong”.

Theo ghi chép sử sách xưa, cầu ngói chợ Lương Nam Định có cùng niên đại với chùa Lương. Và đây là 1 trong 10 cây cầu cổ nhất thuộc mảnh đất Quần Anh xưa. Hơn 500 năm tồn tại, cây cầu ngói chợ Lương đã lọt vào trong TOP những cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam khi vẫn giữ được vẻ đẹp cổ xưa và hình dáng như ban đầu. Cạnh cây cầu ngói này, người dân xã Hải Anh đã xây dựng thêm 1 cây cầu đá để phục vụ đi lại của người dân nơi đây.

Là cây cầu ngói bắc qua sông Trung Giang, nay thuộc xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
Ban đầu xây dựng cây cầu Ngói chỉ lợp cỏ. Sau nhiều đợt trùng tu cầu được lợp ngói. Hai đợt trùng tu lớn nhất vào 1922 và 2011. Hiện nay, cầu Ngói vẫn giữ phong cách kiến trúc thế kỉ 17 và trở thành một trong những cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam hiện nay.
trong
Phần mộc của cầu Ngói chạm khắc không cầu kỳ nhưng thể hiện rất rõ kiến trúc thuần Việt. Đặc biệt là qua sự bố trí các hàng chân cột, các kết cấu vì kèo và cách ghép mộng gỗ… Phần nề cũng khá đặc biệt nhất là phần cổng ở hai đầu cầu. Cổng được xây dựng theo lối cửa vòm một lối, hai bên có hai hàng cột. Ngày nay, bên cạnh cây cầu Ngói có nhiều cây cầu đá được xây dựng nhưng người dân ở đây, nhất là các bạn trẻ lại luôn chọn cầu Ngói là điểm hẹn.
hp
Với niềm tự hào về một biểu tượng lịch sử và kiến trúc độc đáo, cầu ngói cũng trở thành một biểu tượng ngay tại khách sạn Nam Cường Nam Định, đó cũng là minh chứng cho sự tiếp nối những giá trị cao đẹp của mảnh đất Thành Nam. Là hình ảnh biểu tượng mà nhiều thế hệ dân trấn Sơn Nam Hạ ca ngợi vẻ đẹp của nó và lưu lại trong câu ca xưa: “Cầu Nam, Chùa Bắc, Đình Đoài”.
Được xây dựng tại chính giữa sảnh của khách sạn, sự nổi bật và vẻ đẹp của cây cầu là điều mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi bước chân vào khách sạn Nam Cường Nam Định.
NCNếu bạn không thể về thăm cầu ngói chợ Lương thì bạn có thể chiêm ngưỡng cây cầu ngói tại khách sạn Nam Cường Nam Định và ghi lại dấu ấn cổ xưa được tái hiện lại của cây cầu ngói qua những bức ảnh kỷ niệm  – Đó sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa mà bạn có thể tự hào khoe với bạn bè người thân của mình bằng những bức ảnh đẹp lung linh. Bởi cầu ngói không chỉ là biểu tượng vật thể đơn thuần mà nó còn là ý nghĩa gìn giữ bảo tồn những giá trị đẹp của một công trình văn hóa đặc sắc để cho hậu thế những giá trị kiến trúc, mỹ thuật đậm bản sắc Việt Nam.